Phạm Như Phước và “Đạo Lý Cội Nguồn”

Vừa rồi bố tôi mất và ông để lại khá nhiều bút tích. Chúng tôi thường nghĩ đến ông là một người trầm lặng, khi sống không bao giờ phiền hà ai mà khi mất đi cũng không muốn ai bận tâm về mình. Ông lặng lẽ sưu tầm, ghi chép những bài thơ yêu thích bằng nét chữ tuyệt đẹp, photo đóng tập tặng mọi người. Trong bài này thì tôi không có ý định viết về bố của mình vì tôi còn để trong lòng, nỗi đau còn quá tươi mới để có thể viết thành lời.

Phạm Như Phước có trong friendlist của tôi ở facebook. Anh vừa là đồng hương, vừa là người tên đã nghe quen từ lâu nhưng giờ mới có dịp gặp, trong dịp anh đến viếng đám tang. Sau khi ra về cùng với đoàn Gia Đình Phật Tử, anh quay lại và lặng lẽ gửi tặng tôi hai tập sách. Tôi rất qúy sách, đặc biệt là sách và các bài viết của người quen, người thân.

Tôi nghĩ đến những con chữ và cách dùng, cách “chơi” của mỗi người cũng khác nhau. Những người viết chuyên nghiệp qua trường lớp, những người dùng con chữ để mưu sinh, những người tự rèn luyện và có năng khiếu, chữ tuôn trào, chữ lồng lộng thênh thang; những người yêu thích chữ, tự trau dồi, tự học hỏi và có cảm hứng trao đổi thành phẩm từ con chữ với những người thân yêu, với cộng đồng, với một nhóm bạn đọc gần gũi. Như thế là vui. Cũng như ba tôi có một nhóm bạn bè anh em thân tình, lâu lâu viết một bài trình bày thật trau chuốt rồi chạy sang tặng nhau, rồi ngồi uống trà, rồi đàm đạo. Thế giới “bạn đọc”có khi chỉ hai ba người nhưng đó cũng là một cái thú “chơi”vô cùng thanh lịch.

Phạm Như Phước cũng có cách “chơi” rất riêng, như cách Nguyễn Chiến Thắng đã nói “Một thú chơi thơ trí tuệ tao nhã”. Anh chọn “đạo lý cội nguồn” làm chủ thể và là nền móng cho các tác phẩm của mình, một chủ đề rất rộng để có thể làm nên nguồn cảm hứng không bao giờ cạn, cộng với việc nắm bắt các thể loại thơ, từ đó mà các con chữ tha hồ tung bay, làm nên một phong cách Phạm Như Phước có dấu ấn đặc biệt và rất đáng mến.

Đạo lý cội nguồn là tâm tư (Tuổi ngoài năm mươi chưa thấy già/ Đường đời phía trước vẫn còn xa/ Tình thầy nghĩa bạn luôn tha thiết/ Ơn mẹ công cha mãi đậm đà); là tình cảm chồng vợ (Dựng gia đình anh không thể thiếu em/ Rất ngọt ngào đêm đêm nghe câu hát/ Khi có em anh đâu ngoài ai khác/ Giữ ấm lòng không nhạt lạnh bờ môi); là nỗi nhớ dưới mái trường không bao giờ phai phôi (Tình bạn bè trong tôi nhớ mãi/ Nghĩa thầy cô mấy thuở không quên); là bốn mùa quanh ta (Hoa xuân sắc thắm hoa xuân đầy/ Lấp lánh màu vàng lấp lánh mây/ Hạ về Khánh Đản hạ về đến/ Thu tới Vu Lan thu tới nầy/ Đạo sự đông tàn đạo sự mãn/ Nhành mai sân trước nhành mai đây); Và là tình làng nghĩa xóm, là phong tục tập quán, là sinh hoạt dân gian; và là thấy,buông, (Thấy nhầm mình biết phải quay lui/ Thấy được tham si cố đẩy lùi/ Thấy khổ không than vì phận lủi/ Thấy nghèo nỏ trách bởi thân xui; Bỏ được si mê bớt muộn phiền/ Bỏ giành quyền lực sống an nhiên/ Bỏ tham danh vọng tâm luôn ổn/ Bỏ nhũng tiền tài trí mãi yên)

Nhâm nhi tập thơ “Đạo Lý Cội Nguồn” vào dịp đầu năm mới, vào lúc bố tôi mất 49 ngày, như là một cách thanh lọc tâm tư và nhớ về quê cha đất tổ, để học cách kiềm nén nỗi đau mất mát mà nghiệm ra rằng, bố tôi đã thanh thản ra đi, đã để lại tiếng thơm cho đời và niềm nuối tiếc, yêu thương vô bờ bến của người thân yêu. Thắp nén nhang tưởng niệm người đã khuất và thầm thì đọc mấy câu thơ, thầm cảm ơn tác giả và nhân duyên trời đất để tôi cảm nhận tập thơ cũng theo cách rất riêng và hoàn cảnh rất riêng của mình, âu đó là số phận của mỗi tác phẩm khi về với bạn đọc. Một lần nữa, xin được cảm ơn tác giả Phạm Như Phước và xin muợn mấy câu khai bút năm nào của anh để kết thúc bài viết này: Chúc bạn bút khai viết mấy lời/ Mừng xuân an lạc khắp muôn nơi/ Năm sang thịnh vượng nhiều hơn nữa/ Mới cũ hoà giao thật tuyệt vời.

Tây Úc 19/2/2018 (Mùng 4 tết)

 

Advertisements

7 thoughts on “Phạm Như Phước và “Đạo Lý Cội Nguồn”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s