Chút Nắng Cho Hoa Hồng

Chút Nắng Cho Hoa Hồng, tập thơ của Nguyễn Ngọc Hưng

Tôi may mắn được viết lời bạt cho tập thơ này. Nếu như trong cuộc đời điều gì còn đọng lại theo năm tháng và đáng tự hào thì tôi xin thưa đây là một kỷ niệm đẹp.

………

 

56 ĐÓA NHUNG HỒNG

Ngày cuối rời trường để đi nước ngoài cách đây mười mấy năm, Khuê dúi vào tay nàng tập thơ mỏng Lửa Xanh Thầm. Trong một bài viết về tập thơ này, Lê Ân có một câu rất hay về tác giả “Trong mắt anh nỗi buồn có lửa, cái đẹp lặng lẽ chứ không xôn xao”. Từ dạo ấy, nàng luôn dõi theo những đứa con tinh thần của anh, mỗi tập thơ là một tác phẩm văn học tự thuật đa giọng điệu với cái nhìn đa chiều về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Lần này, nâng niu trên tay Chút Nắng Cho Hoa Hồng, 56 bài thơ được cân nhắc và chọn lọc rất cẩn thận trong gần một trăm bài, nàng nở một nụ cười rạng ngời, điệu đàng ôm vào lòng 56 đóa hoa tinh tế và hài hòa.

Không tinh tế và hài hòa sao được, khi thơ của anh là thơ trữ tình. Mà lẽ dĩ nhiên người ta luôn bảo rằng bản chất của thơ trữ tình là sự hiện hữu của cái tôi mang giá trị thẩm mỹ và diện mạo rất riêng, thể hiện cá tính sáng tạo và tư tưởng của người nghệ sĩ. Mỗi bài thơ chuyển tải cả một tấm lòng, tấm lòng thành và sự biết ơn của anh đối với quê hương, người thân và bạn bè, là nỗi đam mê cháy bỏng với mong ước được khắc họa chân dung tình yêu muôn màu muôn vẻ, là sự suy ngẫm về một thế giới nhân sinh trong vòng xoáy lốc của cuộc đời và là nỗ lực bền bỉ và kiên trì về sống hướng thiện.

Không tinh tế và hài hòa sao được, khi ngôn ngữ nghệ thuật trong thơ anh giản dị, chân tình, mộc mạc và dễ hiểu. “Văn chương quý ở chỗ giản dị”, nàng quý anh ở chỗ giản dị. Giản dị, chân tình, mộc mạc và dễ hiểu để có thể thanh lọc truyền cảm xúc lắng đọng, để hình tượng thẩm mỹ làm người ta xuyến xao, thương nhớ, bùi ngùi. Đọc thơ anh để lắng nghe tiếng chim hót vào buổi sớm, là buổi chợ quê, lũy tre làng, cánh đồng vàng, đêm thị trấn. Đọc thơ anh để rồi tự hỏi mình đã làm tròn bổn phận của người con đối với ba mẹ hay chưa; mình có biết trân quý, nâng niu và biết ơn tình cảm chân thành và sâu sắc của người thân hay chưa; có hiện hữu trong đời mình một tri kỷ hồn nhiên và thắm thiết hay không. Đọc thơ anh để được cảm nhận thế giới nhân vật trữ tình đan quyện trong tình yêu riêng chung, bồi hồi và trầm bổng trong những khát khao về một hạnh phúc tròn đầy, về “nỗi cô độc trong hành trình tìm kiếm chính mình” và ý thức trách nhiệm của người cầm bút.

Không tinh tế và hài hòa sao được, khi ngôn từ của Chút Nắng Cho Hoa Hồng ngoài việc vẫn giữ được giai điệu ngân vang sáng tạo và linh hoạt của một Nguyễn Ngọc Hưng không lẫn vào đâu, thì so với thời của Lửa Xanh Thầm, đã có sự cách tân mạnh mẽ bởi tâm hồn và tư duy ngập tràn cảm xúc với dòng chảy thời gian, đã thổi vào từ ngữ một năng lượng sinh động bắt kịp thời đại, theo kiểu “từ điệu ngâm sang điệu nói” để phù hợp với nhu cầu tự bộc lộ và đối thoại. Cũng như nàng, bước sang tuổi bốn mươi… nàng bắt đầu chăm chút hơn, điểm tí son môi, cuốn lọn tóc, xỏ chân vào đôi giày gót cao, thêm một chút mùi hương nhẹ nhàng trước khi bước chân xuống phố.

56 đóa hoa cho tuổi 56, dường như anh cầm bút không phải viết cho riêng mình, mà viết cho đời, cho người, viết cho kẻ ra đi, viết cho người ở lại. Kể cả khi muốn xuất bản một tập thơ, anh cũng cân nhắc rất kỹ lưỡng, hỏi từng ý kiến người thân, bạn bè và tri ân cuộc đời. Nàng muốn chạy xuống đồi, hái vài bông hoa dại, xếp vào chiếc bình thủy tinh, những bông hoa chỉ dành cho anh, chỉ dành cho anh bầu trời mùa xuân nắng mới, chỉ dành cho anh cốm nếp cốm ngô, tổ chim dồng dộc lửng lơ ngày giáp hạt, nàng tung tăng dải lụa mềm, bằng đôi chân của anh. Một ngày mùa xuân, nàng thả chiếc bóng bay lên trời, cùng những ước mơ không nằm trong tầm với. Và dĩ nhiên, nàng cũng muốn nói thêm rằng, bạn đừng dại ghen với nàng của anh, dẫu yêu nhiều biết mấy, nàng trong thơ cũng chính là bạn đấy, mang gót hài anh bện óng ả mây xanh.

VTNM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s