Thưa Thầy

“Em nhỏ ngây thơ đôi mắt biếc

Gói tròn thương tiếc chiếc khăn tay”

(Tống Biệt Hành – Thâm Tâm)

 

Bất chợt hôm nay em nghĩ đến thầy, và bài học giảng văn năm nào về chiếc khăn tay. Mà không, em vẫn nhớ đến thầy không chỉ hôm nay. Rất cẩn thận, chưa bao giờ tặng ai chiếc khăn làm quà tạm biệt. Những dòng thác trên cao nguyên không ngừng chảy xiết, thầy vẫn ngày ngày trên bục giảng trang nghiêm. Thuở xa xưa chỉ được nghe thầy giảng bài qua những khoá bồi dưỡng thêm, thầm ganh tị với cô bạn thân được học thầy ba năm liên tiếp. Cuộc đời thầy có pha chút gian truân – em biết. Xem như nỗi buồn nhẹ tựa làn mây. Một buổi sáng mặt trời thật hồng cho vạt nắng hây hây, được tin cô bé Mỵ Thao, con gái thầy, tốt nghiệp hạng ưu một trường quốc gia bên Texas. Ôi cây trái ngọt lành, ôi rừng thông Đà Lạt vi vu gió hát, niềm tự hào lấp lánh nếp nhăn trên trán người cha. Gửi đến thầy những lời chúc thiết tha, và lòng biết ơn về những bài giảng văn khi xưa em ghi khắc. Không chỉ những bài giảng uyên thâm sâu sắc, mà còn là tấm gương soi phản chiếu một tâm hồn thanh cao. Để đêm đêm trong đám học trò có người mơ vươn tay đến một vì sao, sau khi đến trường học môn văn yêu thích! 

Ảnh bé Mỵ Thao

16 thoughts on “Thưa Thầy

 1. Như Mai ơi !

  Thầy thật xúc động khi mới thức dậy đã đọc được những dòng chữ em viết về thầy. Em đã trưởng thành thật sự rồi . Em viết hay quá , mỗi lời là một vần thơ như đi vào trái tim thầy làm thầy rất sung sướng và không cảm thấy tủi hổ những năm tháng đứng trên bục giảng ở mái trường ngói đỏ BTX. Chỉ còn thời gian không bao lâu nữa là thầy giã từ vũ khí rồi , theo quy luật của thời gian ai ciũng vậy thôi. Thầy thật hạnh phúc khi biết rằng ở đâu dù rất xa vẫn có những học sinh nghĩ về thầy. Cám ơn lời chúc thật tốt lành của em.
  Chúc em và gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc, yêu đời , luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

  Thầy Trung,

 2. Một bài thơ văn xuôi thật giàu cảm xúc và ấn tượng. Chỉ có thể bắt nguồn từ trái tim và lòng kính trọng sâu sắc mới có được những lời thơ như thế. Không riêng thầy của NM đâu, mà bất kỳ nhà giáo nào đọc bài thơ này cũng đều xúc động và cảm ơn cô trò nhỏ.

  • Xin chào Mục Đồng, không biết có phải đẹp giời không mà cả Mèo Hen và Mục Đồng dắt nhau vào thăm nhà NM thế kia, mừng quá trời luôn, khách qúy khách qúy, ở lại uống chén trà rồi hẳn lên đường đi nhặt củi nhé. Có vác nặng quá thì để NM phụ một tay

 3. Như Mai thương ,

  Những dòng Thưa Thầy của NM thật xúc động. Cảm ơ NM đã cho HD thêm yêu con người và mảnh đất thấm đẫm chất thơ- Đà Lạt mà xưa nay HD vốn đã rất cảm tình.
  Một ngày vui nghe NM.

  • Ui hôm nay HD vào net được rồi hả? Hôm nay NM ở nhà, thấy lo lo, không biết HD đã ổn chưa. Nghe cái Hà Linh Nhật Bổn dặn dò HD phải lo nghỉ ngơi đừng online nhiều quá mà mỏi mắt, phải nhớ đấy nhé. Chúc mau khoẻ

 4. HI hi, Mai muội dạo này viết lên tay nhỉ. Mấy ngày bận bù đầu không vào nhà, đã thấy có một bài thơ và một đoản văn mới.
  Còn guitar ?
  Huynh có vào nhà HD, rất thích cảm xúc Romance của bạn ấy và nghe cả Chopin qua Hạnh Duyên nữa, nhưng ghi lại vài lời nhắn thì nhà bạn ấy không chấp nhận kẻ lang thang, hơi buồn.
  Vui nhé, Huynh chỉ có 20 phút giải lao.

 5. Mình không có may mắn như các bạn vì chưa kịp thi tốt nghiệp phổ thông đã phải lên đường nhập ngũ.
  Mấy chục năm qua,hàng năm lớp bọn mình vẫn tổ chức gặp mặt và năm nào cũng có Cô Chủ nhiệm lớp cùng tham gia.
  Hoàn cảnh gia đình Cô hết sức khó khăn và Cô cũng vừa mới mất nên đọc bài này của Như Mai thấy buồn lắm.
  Thông cảm cho mình nhé.

  • Ừ mỗi người mỗi hoàn cảnh mà, mình rất mến phục thầy giáo nhưng cũng đâu có được học lớp thầy dạy đâu bạn. Rất tiếc ngày xưa mình thuộc dạng rất nhút nhát và cũng ít có mặt ở những buổi họp lớp. Xin chia buồn cùng bạn về việc cô của bạn đã ra đi, nhưng chắc chắn là mọi người vẫn luôn nhớ về cô bạn nhỉ

 6. Chị xúc động khi đọc những lời văn của em dành cho thày giáo cũ của mình. Thày giáo của em sẽ cảm thấy hạnh phúc biết chừng nào! Chị cảm ơn em đã sang blogs của chị và gửi lại lời chia sẻ. Chúc em một cuối tuần đầy ắp niềm vui và hạnh phúc nhé.

 7. Thầy giáo cũ của em hay lắm chị ạ, mà em không biết có phải là thường dân của chiếu rượu không nữa, chứ mà em nghi lắm. Thầy thường gửi tặng một bài viết hay cho mọi người vào mỗi cuối tuần, có một lần thầy gửi một bài trên blog Bọ Lập. Bi giờ đi ra dễ gặp người quen ghê chị ơi

 8. Ngày đầu tuần được thưởng thức một bài thơ viết dưới dạng văn vần giàu cảm xúc và đầy ấn tượng, lại là của một học trò cũ gửi cho thầy giáo dạy văn của mình nhân dịp con gái thầy vừa tốt nghiệp, xuất xứ này làm người đọc nghẹn ngào ngộp thở trong một không gian ngập tràn yêu thương và đậm đặc tính nhân văn!
  Cảm xúc của bạn sẽ không thể nào kìm nén được nữa nếu bạn biết thêm rằng, người học trò nhỏ đó bây giờ đã thành cô giáo, và ở nơi xa kia, có một ông giáo già run rẩy rưng rưng khi đọc được những dòng thơ “Thưa Thầy”!

  Và tôi, tôi cũng rưng rưng…

  • Thầy giáo của em cũng chưa già, vẫn rất phong độ, bố em bảo bây giờ thầy khoảng 60, vẫn rất đi sinh hoạt cộng đồng thường ở Đà Lạt. Thầy em đã một mình nuôi con gái đến khi trưởng thành đó anh à, Mỵ Thao là con gái duy nhất của thầy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s